Máy lọc ép bùn khung bản trong xử lý nước thải nông nghiệp

Việc sử dụng các loại hóa chất tăng trường, hóa chất bảo vệ thực vật trong ngành nông nghiệp hiện nay khiến cho vấn đề xử ký nước thải nông nghiệp đang trở thành một trong những vấn đề nóng của ngành nông nghiệp nước ta gần đây. Việc lạm dụng hóa chất trong nông nghiệp gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe con người nếu không được xử lý triệt để.

Để xử lý triệt để vấn đề nước thải của ngành nông nghiệp, bên cạnh đầu tư vào hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn, các cấp các ngành cũng cần chú trọng đầu tư các trang thiết bị tiên tiến, thay thế những phương pháp truyền thống trong xử lý nước thải như đầu tư vào máy ép bùn các loại trong đó có máy ép bùn khung bản

Tính chất nguồn nước thải ngành nông nghiệp

Nguồn nước thải nông nghiệp rất nguy hiểm. Trong nước thải nông nghiệp có chứa hàm lượng những hóa chất độc hại có từ các chất bảo vệ thực vật hay thuốc trừ sâu. Trong những năm gần đây, việc lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật cũng như thuốc trừ sâu khiến cho nguồn nước thải từ ngành nông nghiệp trở nên nguy hại hơn bao giờ hết.

Hầu hết những hóa chất có trong các thuốc bảo vệ thực vật đều độc hại, đặc biệt là clo hữu cơ có độc tính cao đối với con người cũng như gây nguy hại đối với môi trường. Bên cạnh đó, nguồn nước thải từ ngành chăn nuôi nông nghiệp chứa hàm lượng lớn các chất gây ô nhiễm môi trường như các loại muối, các chất hữu cơ, các vi khuẩn,..

Các phương pháp xử lý nước thải nông nghiệp nên được áp dụng

Nước thải, bùn thải ngành nông nghiệp bên cạnh các hóa chất độc hại thì cũng có nhiều chất hữu cơ có nhiều dinh dưỡng. Nếu biết cách tái sử dụng nguồn nước thải, bùn thải này sẽ mang lại nhiều lợi ích. ‘

Thực tế hiện nay, nước thải của ngành nông nghiệp thường vẫn chưa có hệ thống thu gom mà chủ được tập trung ở các kênh, rãnh, mương,…sau đó thải ra môi trường tự nhiên.

Để xử lý triệt để nguồn nước thải của ngành nông nghiệp, các cơ quan chính quyền sở tại cần đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải áp dụng các phương pháp khác nhau đồng thời để loại bỏ các chất ô nhiễm có trong nguồn nước thải bao gồm:

Phương pháp cơ học

Phương pháp lý học

Phương pháp hóa học

Phương pháp sinh học

Lượng bùn thải còn lại được loại ra từ nước thải nông nghiệp cần được xử lý bằng máy ép bùn  để loại bỏ phần nước còn lại có trong bùn thải, tạo đô khô cho bùn để bùn không còn mùi hôi cũng như không còn chứa chất gây ô nhiễm tới môi trường, thuận tiện cho các công đoạn xử lý tiếp.

Vì sao nên lựa chọn máy ép bùn khung bản trong xử lý nước thải nông nghiệp

Trong số các dòng máy ép bùn hiện nay trên thị trường, máy ép bùn khung bản là lựa chọn tối ưu nhất cho công tác xử lý nước thải ngành nông nghiệp do nhiều nguyên nhân khác nhau:

Thứ nhất: máy ép bùn khung bản có mức giá rẻ, phù hợp với điều kiện còn khó khăn ở các vùng nông thôn khi phải bỏ ra chi phí đầu tư ban đầu lớn cho máy ép bùn

Thứ hai: máy vận hành tự động hoàn toàn và theo chu kỳ từ 2 tới 10 giờ nên không cần nhiều nhân công vận hàng máy, vì vậy đơn vị sử dụng sẽ tiết kiệm được chi phí thuê nhân công

Thứ ba: trong quá trình vận hành, máy ép bùn khung bản không tiêu tốn quá nhiều điện năng tiêu thụ cũng như nguyên liệu keo tụ polymer để làm đông bùn thải, vì vậy đơn vị sử dụng sẽ tiết kiệm được khoản chi phí phục vụ cho máy vận hành

Thứ tư: linh kiện của máy ép bùn khung bản sẵn có trên thị trường nên thuận tiện cho công tác thay thế, sửa chữa linh kiện và giá thành thay thế cũng rẻ.